Khám Phá Nguồn Gốc Tiếng Anh Và Tiếng Pháp
25 Tháng Mười Hai, 2021
Bạn Nên Học Tiếng Pháp Hay Tiếng Đức?
28 Tháng Mười Hai, 2021

Mẫu Truyện Ngắn Song Ngữ Pháp Việt

Mẫu Truyện Ngắn Song Ngữ Pháp Việt

POURQUOI LE CIEL EST-IL BLEU ?

(Vì sao bầu trời có màu lam?)

Nếu bạn chưa biết học tiếng pháp ở đâu là tốt nhất. Cap Education – Tổ chức đào tạo tiếng pháp, tư vấn du học Pháp, du học Canadađịnh cư Canada uy tín chất lượng hàng đầu Việt Nam. Với các khóa học nổi tiếng như: 

Tiếng pháp cơ bản
Tiếng pháp giao tiếp
Học tiếng pháp miễn phí
Luyện thi chứng chỉ TEF, TCF, DELF, DALF
Học tiếng Pháp thiếu nhi, độ tuổi từ 7 – 12 tuổi, với khóa đào tạo song ngữ Anh Pháp, hoặc khóa kết hợp Việt Pháp, giúp bé dạn dĩ giao tiếp trong môi trường quốc tế

Vốn từ tiếng Pháp phong phú là điều kiện để bạn có thể nói giỏi tiếng Pháp. Có nhiều cách để làm phong phú vốn từ vựng của các bạn. Luyện đọc các mẫu truyện ngắn tiếng Pháp cũng là cách giúp bạn làm giàu vốn từ. Cùng tổ chức giáo dục Cap Education tìm hiểu vốn từ vựng ở mẫu truyên ngắn “Pourquoi le ciel est-il bleu ?”

Le ciel est parfois gris, blanc et même presque noir, mais dès qu’il est dégagé, il est bleu. Si tu as déjà pris l’avion, tu as sans doute remarqué qu’une fois dépassée la couche de nuage, le ciel est toujours bleu. D’où vient cette couleur ?

La lumière qui éclaire la Terre vient du Soleil. C’est un rayonnement composé des sept couleurs de l’arc-en-ciel : rouge, orange, jaune, vert, bleu, indigo et violet. Le mélange de toutes ces couleurs donne une lumière blanche

Selon leur couleur, les rayons traversent plus ou moins facilement l’atmosphère*, la couche d’air qui entoure notre planète. Les couleurs chaudes, c’est-à-dire le rouge, l’orange, le jaune et vert, traversent plus facilement l’atmosphère terrestre. Elles sont ensuite absorbées par la Terre. On ne les perçoit donc pas.

Au contraire, les couleurs froides, soit le bleu, l’indigo et le violet passent moins facilement dans l’air. Elles sont dispersées dans l’atmosphère avant d’arriver sur le sol. C’est pour cela que nous voyons le ciel tout bleu.

Một số từ vựng cần ghi nhớ:

 • Parfois: thỉnh thoảng
 • Presque: gần
 • Dès que: ngay khi mà
 • Dégager: quang đãng
 • Un mélange: hỗn hợp
 • La couche d’air: lớp không khí
 • L’atmosphère: tầng khí quyển
 • Entourer: bao quanh
 • Au contraire: ngược lại
 • L’’indigo: màu chàm
 • Disperser: phân tán

—————————

Bản dịch tiếng Việt

Vì sao bầu trời có màu lam?

Bầu trời có màu xám, đôi khi có màu trắng và cũng có khi bao trùm một màu đen, nhưng ngay khi bầu trời quang đãng thì nó có màu lam. Nếu bạn đã từng đi máy bay thì khi bay qua khỏi đám mây, hẳn là bạn cũng nhận thấy là bầu trời có màu lam. Vậy màu này từ đâu mà có?

Ánh sáng từ Mặt trời chiếu xuống Trái đất. Đó chính là ánh sáng gồm 7 sắc màu của cầu vồng: đỏ, cam, vàng, lục, lam, chàm, tím. Tất cả các màu này hợp lại tạo ra ánh sáng trắng.

Tùy theo màu sắc mà các tia sáng này xuyên qua tầng khí quyển, lớp không khí bao quanh hành tinh của chúng ta, được dễ dàng hoặc là khó xuyên qua hơn. Các màu nóng như đỏ, cam, vàng và lục, dễ xuyên qua tầng khí quyển hơn nên bị Trái đất hấp thụ. Do vậy mà chúng ta không nhìn thấy được những sắc màu này.

Ngược lại, các màu lạnh như lam, chàm, tím khó xuyên qua lớp không khí hơn nên bị phân tán ra trong khí quyển trước khi đến mặt đất. Chính vì vậy mà chúng ta thấy cả bầu trời có màu lam.

 

Truyện Ngắn Song Ngữ Pháp Việt

 

Hãy vào Cap France mỗi ngày để học những bài học tiếng pháp hữu ích bằng cách bấm xem những chuyên mục bên dưới:

>>> Dịch vụ hỗ trợ du học Pháp và Canada: hồ sơ du học, thủ tục hành chính, thủ tục nhập học, đưa đón, tìm nhà
>>> Dịch vụ hỗ trợ xin định cư Canada với sinh viên đã có bằng cấp tại Canada

>>> Học Tiếng Pháp Onlinechuyên mục này giúp bạn học từ vựng, ngữ pháp, luyện nghe, luyện nói, viết chính tả tiếng pháp

>>> Cổng thông tin du học Pháp: Cập nhật tất cả các thông tin về hồ sơ du học, cuộc sống du học như việc làm thêm, thủ tục hành chính Pháp, thực tập, gia hạn visa,…

>>> Cổng thông tin du học Canada: Cập nhật tất cả các thông tin về hồ sơ du học, cuộc sống du học như việc làm thêm, thủ tục hành chính Canada, thực tập, gia hạn visa,…

>>> Khóa Học Tiếng Pháp Tại TPHCM : chuyên mục này giúp bạn muốn học tiếng pháp chuẩn giọng bản ngữ, dành cho các bạn muốn tiết kiệm thời gian học tiếng Pháp với giảng viên 100% bản ngữ, đây là khóa học duy nhất chỉ có tại CAP EDUCATION với chi phí ngang bằng với các trung tâm khác chỉ có giảng viên là người Việt. Ngoài ra đối với các bạn mới bắt đầu học mà chưa thể giao tiếp nghe hiểu bài được bằng tiếng Pháp và không giao tiếp tốt được bằng tiếng Anh thì hãy học lớp kết hợp giáo viên Việt và giáo viên Pháp. Khóa học này giúp các bạn bắt đầu học tiếng Pháp dễ dàng hơn vì được học ngữ pháp và luyện viết giáo viên Việt Nam, luyện phát âm và giao tiếp với giáo viên Pháp. Rất nhiều các khóa học từ cơ bản cho người mới bắt đầu đến các khóa nâng cao dành cho ai có nhu cầu du học Pháp. Hãy có sự lựa chọn tốt nhất cho mình. Đừng để mất tiền và thời gian của mình mà không mang lại hiệu quả trong việc học tiếng Pháp.

>>> Tự học Tiếng Pháp online miễn phí qua trang youtube: HỌC TIẾNG PHÁP  NHANH – CAP EDUCATION tại đây  Chuyên mục giúp bạn học Tiếng Pháp mỗi ngày thông qua các video bài giảng.

 

Tags: truyen ngan song ngu phap viet, hoc tieng phaphoc tieng phap mien phitieng phap co ban, du hoc phap, dich vu du hoc phap va canada, dao tao tieng phap, dich vu xin dinh cu canada, tieng phap giao tiep, du hoc canada, dinh cu canada

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *