Cách Luyện Nghe Tiếng Pháp Với Hội Thoại Chủ Đề Giáng Sinh
13 Tháng Tư, 2022
Cách Hỏi Thăm Sức Khỏe Bằng Tiếng Pháp
15 Tháng Tư, 2022

Những Hậu Quả Của Việc Hút Thuốc Lá Trên Báo Tiếng Pháp

Những Hậu Quả Của Việc Hút Thuốc Lá Trên Báo Tiếng Pháp

Nếu bạn chưa biết học tiếng pháp ở đâu là tốt nhất. Cap Education – Tổ chức đào tạo Tiếng Pháptư vấn Du Học Pháptư vấn du Học Canada và tư vấn định cư Canada uy tín chất lượng hàng đầu Việt Nam. Với các khóa học nổi tiếng như: 

Tiếng pháp online
Tự học tiếng pháp cơ bản
Giao tiếp tiếng pháp cơ bản
Củng cố ngữ pháp tiếng Pháp
Luyện phát âm tiếng Pháp, chuẩn bản xứ

Mới các bạn cùng CAP đọc bài báo sau về chủ đề tác hại của việc hút thuốc là. Bài báo này chắc chắn sẽ đem lại một nguồn từ vựng dồi dào và mới lạ cho các bạn.
Quelles sont les conséquences du tabagisme sur la santé ?
Le tabagisme est une cause majeure de maladies, associée à un très fort impact sanitaire sur la santé des populations. C’est la première cause de mortalité évitable, avec environ 75 000 décès estimés en 2015, soit environ 13% des décès survenant en France métropolitaine. En moyenne, un fumeur régulier sur deux meurt des conséquences de son tabagisme.
Un cancer sur trois est dû au tabagisme. Le plus connu est le cancer du poumon, dont 80 à 90 % des cas sont liés au tabagisme actif.  Mais d’autres cancers sont également causés par le tabac : gorge, bouche, lèvres, pancréas, reins, vessie, utérus. Le cancer de l’œsophage est plus fréquent en cas d’association du tabac et de l’alcool.
Le tabagisme actif peut également être à l’origine des maladies cardio-vasculaires : fumer est un des principaux facteurs de risque d’infarctus du myocarde. Les accidents vasculaires cérébraux, l’artérite des membres inférieurs, les anévrismes, l’hypertension artérielle sont également liés, en partie, à la fumée de tabac. L’atteinte vasculaire peut aussi provoquer des troubles de l’érection.
La BPCO (ou bronchopneumopathie chronique obstructive) est une maladie respiratoire chronique qui est essentiellement due au tabagisme. Cette maladie peut évoluer vers une insuffisance respiratoire chronique. A tout stade de la maladie, le tabagisme est un facteur aggravant la maladie.
D’autres pathologies ont un lien ou sont aggravées par le tabagisme : les gastrites, les ulcères gastro-duodénaux, le diabète de type II, l’hypercholestérolémie, l’hypertriglycéridémie, l’eczéma, le psoriasis, le lupus, les infections ORL (Nez – gorge – oreilles) et dentaires, la cataracte et la DMLA (Dégénérescence Maculaire Liée à l’Age) pouvant aboutir à la cécité. Sans oublier la parodontite, maladie des gencives qui provoque le déchaussement et la perte des dents.
Nguồn : santepubliquefrance.fr
Từ vựng :
Tabagisme (n.m) = việc hút thuốc là
Mortalité (n.f) = tỷ lệ tử vong
Poumon (n.m) = Phổi
Maladies cardio-vasculaires (n.f) = các bệnh tim mạch
Infarctus du myocarde (n.m) = nhồi máu cơ tim
Vasculaire (adj) = thuộc động mạch
Cérébral, cérébrale, cérébraux (adj) = thuộc về não
Artérite (n.f) = viêm động mạch
Anévrisme (n.m) = chứng phình mạch
Bronchopneumopathie chronique obstructive (n.f) = bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính
Respiratoire (adj) = hô hấp
Chronique (adj) = mãn tính
Pathologie (n.f) = bệnh lý
Cataracte (n.f) = bệnh đục thủy tinh thể
Dégénérescence Maculaire Liée à l’Age (n.f) = thoái hóa điểm vàng
Parodontite (n.f) = viêm quang răng (tình trạnh nặng hơn của viêm lợi)
Tạm dịch :
Hút thuốc là nguyên nhân chính của nhiều loại bệnh, có ảnh hưởng nặng nề đến sức khỏe của con người. Đây là nguyên nhân gây chết hàng đầu có thể phòng tránh được, với khoảng 75.000 ca tử vong ước tính vào năm 2015, hay khoảng 13% số ca tử vong xảy ra tại chính quốc Pháp. Trung bình cứ hai người hút thuốc lá thường xuyên thì có một người chết vì hút thuốc.
Cứ ba bệnh ung thư thì có một là do hút thuốc. Được biết đến nhiều nhất là ung thư phổi, trong đó 80 đến 90% trường hợp có liên quan đến việc hút thuốc chủ động. Nhưng các bệnh ung thư khác cũng do thuốc lá gây ra: họng, miệng, môi, tụy, thận, bàng quang, tử cung. Ung thư thực quản phổ biến hơn với sự kết hợp của thuốc lá và rượu.
Hút thuốc lá chủ động cũng có thể là nguyên nhân của các bệnh tim mạch: hút thuốc lá là một trong những yếu tố chính gây nhồi máu cơ tim. Tai biến mạch máu não, viêm động mạch chi dưới, chứng phình động mạch, huyết áp cao một phần cũng liên quan đến khói thuốc. Các bệnh liên quan đến mạch máu cũng có thể gây ra rối loạn cương dương.
BPCO (hay bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính) là một bệnh hô hấp mãn tính mà nguyên nhân chủ yếu là do hút thuốc lá. Bệnh này có thể tiến triển thành suy hô hấp mãn tính. Ở bất kỳ giai đoạn nào của bệnh, việc hút thuốc lá cũng là yếu tố khiến bệnh nghiêm trọng hơn.
Các bệnh lý khác có liên quan hoặc trầm trọng hơn do hút thuốc : viêm dạ dày, loét dạ dày tá tràng, tiểu đường loại II, tăng cholesterol máu, tăng triglycerid máu, chàm, vẩy nến, lupus, các bệnh tai mũi họng và răng, đục thủy tinh thể và DMLA (Thoái hóa điểm vàng do tuổi tác ) có thể dẫn đến mù lòa. Chưa kể đến bệnh viêm quang răng, các bệnh về nướu làm lung lay và rụng răng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *