Giới Thiệu Về Đất Nước Pháp
11 Tháng Tám, 2021
Đi Du Học Canada Nên Chọn Ngành Nào Dễ Định Cư
13 Tháng Tám, 2021

Cách Du Học Pháp Tự Túc Như Thế Nào ?

Cách Du Học Pháp Tự Túc Như Thế Nào ?

Nếu bạn chưa biết học tiếng pháp ở đâu là tốt nhất. Hãy đồng hành cùng Cap Education – Tổ chức đào tạo Tiếng Pháptư vấn du học Pháp và tư vấn du học Canada uy tín chất lượng hàng đầu Việt Nam. Với các khóa học nổi tiếng như: 

Học tiếng pháp online

Học tiếng pháp cơ bản

Học tiếng pháp giao tiếp

 • Bạn mong muốn một lần đặt chân đến nước Pháp xinh đẹp. Du học Pháp là cách dễ dàng nhất giúp bạn đặt chân đến nước Pháp.

Cùng Cap Education tìm hiểu về du học Pháp tự túc qua nội dung bài viết hôm nay

||| Chúng tôi, tổ chức giáo dục Cap Education đồng hành cùng bạn trong đào tạo tiếng Pháp, hỗ trợ các thông tin về hồ sơ du học Pháp.

NỘI DUNG CHÍNH:

 • Quy trình xin giấy nhập học các trường bên Pháp như thế nào ?
 • Các bước nộp hồ sơ xin visa du học tự túc Pháp ra sao ?
1. Điều kiện để du học Pháp tự túc
Tùy thuộc bạn muốn đến Pháp du học cử nhân, thạc sĩ, tiến sĩ hay du học dự bị tiếng, có những điều kiện khác nhau.
a. Du học Pháp tự túc hệ cử nhân năm 1
Đối với sinh viên dự tuyển vào năm nhất đại học (Cử nhân năm 1 (Licence 1), DUT, CGPE, BTS, Giai đoạn 1 trường Kĩ sư, Ecole spécialisée), đều phải có:
– Bằng tốt nghiệp THPT
– Có giấy báo đậu một trường đại học bất kỳ nào tại Việt Nam
– Có chứng chỉ ngoại ngữ
•Đối với thí sinh muốn theo học bằng chương trình tiếng Pháp tại Pháp, có chứng chỉ DELF B2 trở lên, hoặc chứng chỉ TCF từ 350 điểm trở lên.
•Đối với thí sinh theo học bằng chương trình tiếng Anh ở Pháp, điều kiện IELTS 5.5 trở lên/ hoặc TOEIC 750 điểm trở lên. Bên cạnh đó, một số trường sẽ đòi hỏi thêm chứng chỉ tiếng Pháp A2. Để biêt điều kiện trường các bạn muốn theo học cần A2 tiếng Pháp không, các bạn vui lòng xem thêm tại website trường muốn ứng tuyển.
Thí sinh chuẩn bị thi tốt nghiệp THPT, có thể nộp hồ sơ theo lịch trình tuyển sinh của các trường muốn theo hoặc/ hoặc với những trường có liên kết với campus france Việt Nam, theo lịch trình của Campus France. Tuy nhiên, thí sinh chỉ được đăng ký chính thức vào trường khi có bằng tốt nghiệp THPT, và thỏa mãn 2 điều kiện trên: đậu 1 trường 1 đại học ở Việt Nam, có chứng chỉ ngoại ngữ thỏa mãn yêu cầu.
Đối với thí sinh có bằng THPT của Pháp (khi theo học các trường của Pháp ở nước ngoài )được dự tuyển trực tiếp vào trường đại học của Pháp, mà không thông qua quy trình Campus France. Và chỉ được nhập học chính thức khi có bằng tốt nghiệp THPT
b. Du học Pháp tự túc hệ cử nhân năm 2 – 3 (Licence 2, Licence 3), thạc sĩ (master 1 , master 2), tiến sĩ

Đối với hệ cử nhân năm 2 – 3 (Licence 2, Licence 3), tương tự như hệ cử nhân năm 1 (Licence1):

– Bằng tốt nghiệp THPT
– Có giấy báo đậu một trường đại học bất kỳ nào tại Việt Nam
– Có chứng chỉ ngoại ngữ
•Đối với thí sinh muốn theo học bằng chương trình tiếng Pháp tại Pháp, có chứng chỉ DELF B2 trở lên, hoặc chứng chỉ TCF từ 350 điểm trở lên.
•Đối với thí sinh theo học bằng chương trình tiếng Anh ở Pháp, điều kiện IELTS 5.5 trở lên/ hoặc TOEIC 750 điểm trở lên
•Bên cạnh đó, bằng cấp đáp ứng yêu cầu dự tuyển vào bậc học tương ứng. Ví dụ :điểm năm 2, hoặc năm 3 đại học.
Đối với du học Pháp bậc thạc sĩ:
•Tốt nghiệp đại học loại trung bình khá trở lên. (Tốt nhất loại khá trở lên để cơ hội được nhận cao hơn).
•Có chứng chỉ ngoại ngữ
– Đối với thí sinh muốn theo học bằng chương trình tiếng Pháp tại Pháp, có chứng chỉ DELF B2 trở lên, hoặc chứng chỉ TCF từ 350 điểm trở lên.
– Đối với thí sinh theo học bằng chương trình tiếng Anh ở Pháp, điều kiện IELTS 6.0 trở lên/ hoặc TOEIC 750 điểm trở lên
Thí sinh đang học năm cuối Đại học có thể thực hiện thủ tục dự tuyển vào bậc Thạc sĩ khi hoàn thành các môn học của kì I năm cuối.
Đối với du học Pháp bậc tiến sĩ:
– Bằng thạc sĩ , hoặc bằng cấp tương đương BAC+5
– Có chứng chỉ ngoại ngữ
•Đối với thí sinh muốn theo học bằng chương trình tiếng Pháp tại Pháp, có chứng chỉ DELF B2 trở lên, hoặc chứng chỉ TCF từ 400 điểm trở lên.
•Đối với thí sinh theo học bằng chương trình tiếng Anh ở Pháp, điều kiện IELTS 6.5 trở lên/ hoặc TOEIC 850 điểm trở lên
Đối với bậc này, bạn cần phải chuẩn bị một đề tài luận án, và liên hệ tìm kiếm 1 giáo sư, để hướng dẫn bạn trong quá trình làm nghiên cứu.
Một số thông tin về tín chỉ của các hệ:
Bạn cần biết, từ năm 2004, hệ thống bằng cấp của Pháp được ghi vào hệ thống cấp bằng chung châu Âu LMD. Hệ thống chuyển đổi « tín chỉ » học thuật này được tích luỹ và chuyển đổi trong châu Âu (60 ECTS/ 1 năm) xác nhận thời gian học tập đã thực hiện : mỗi khoá học là để xác nhận một số lượng tín chỉ tương đương với thời gian học mà sinh viên đã phải đầu tư vào đó.
•Cử nhân – Licence = 180 ECTS
•Thạc sĩ – Master = 300 ECTS
•Tiến sĩ – Doctorat = 480 ECTS
Du học dự bị tiếng Pháp tự túc tại Pháp:
– Bằng tốt nghiệp THPT
– Có giấy báo đậu một trường đại học bất kỳ nào tại Việt Nam
– Có chứng chỉ ngoại ngữ
•Đối với thí sinh muốn theo học dự bị tiếng tại Pháp 1-2 năm trước khi vào chuyên ngành bậc đại học, thạc sĩ hoặc nghiên cứu sinh tiến sĩ, thí sinh cần phải có chứng chỉ DELF A2 trở lên, hoặc chứng chỉ TCF từ 200 điểm – 300 điểm trở lên.
2. Quy trình xin giấy gọi nhập học của trường/ cơ sở đào tạo tại Pháp
Để theo học trường/ cơ sở đào tạo tại Pháp, bạn sẽ phải biết trường bạn muốn theo có kết nối và bắt buộc làm hồ sơ theo quy trình campus france hay không ? Hay bạn sẽ nộp trực tiếp và phỏng vấn với trường.
Đa phần các trường công sẽ làm theo quy trình campus france.
|||Liên hệ với Cap Education qua fanpage  Học Tiếng Pháp – Cap France để được hỗ trợ miễn phí các thông tin
Đối với những trường không làm quy trình thông qua campus france, bạn xem chi tiết cách ứng tuyển trên website trường, nộp hồ sơ trực tiếp/qua đường bưu điện/ hồ sơ online qua hệ thống tuyển sinh của trường.
Đối với những trường làm quy trình ứng tuyển thông qua campus france, bạn sẽ phải tuân thủ lịch nộp hồ sơ theo quy trình campus đưa ra. Vì sau khi bạn nộp hồ sơ trên hệ thống, campus sẽ gửi hồ sơ của bạn đến trường bạn muốn dự tuyển.
Các cột mốc quan trọng trong quy trình hồ sơ du học Pháp năm học 2022-2023
 • 01/11/2021 : Mở cổng dự tuyển trên Études en France
 • 17/01/2022 : Hạn chót nộp hồ sơ Études en France. (Không có bất kỳ trường hợp ngoại lệ.)
 • Từ tháng 10/2021 đến tháng 02/2022 : Thi chứng chỉ TCF với bài viết bắt buộc
 • 26/02/2022 : Hạn chót phỏng vấn Campus France.
Lưu ý: Đối với trường không kết nối/ hồ sơ có portfolio, hạn chót phỏng vấn là 10/02/2022.
Thủ tục này có thể được thực hiện song song với một thủ tục khác (thủ tục dự tuyển BUT, trường Kỹ sư hay trường Thương mại, CPGE, BTS, DN MADE,…). Nếu bạn có ít nhất một nguyện vọng dự tuyển L1, đừng quên nộp hồ sơ Études en France của bạn trước hạn chót của quy trình DAP.
Quy trình lịch dự tuyển này không áp dụng với sinh viên/ học sinh có bằng tú tài Pháp do theo học 1 trường của Pháp ở nước ngoài. Để được tư vấn chi tiết hơn, các bạn có thể nhắn tin Cap Education để được tư vấn, hướng dẫn cụ thể.
3. Các bước nộp hồ sơ xin visa du học Pháp tự túc
Quy trình dự tuyển hồ sơ du học Pháp năm học 2022 – 2023 trãi qua 6 bước:
Bước 1: Học tiếng Pháp & thi chứng chỉ tiếng Pháp/ chứng chỉ ngoại ngữ tiếng Anh
Để du học Pháp, bạn bắt buộc phải biết tiếng Pháp/ hoặc tiếng Anh. Tùy thuộc bạn lựa chọn ngành nghề theo học, chương trình đào tạo, và điều kiện tài chính mà bạn sẽ lựa chọn theo học bằng tiếng Anh hoặc tiếng Pháp.
Lợi ích của du học Pháp bằng chương trình tiếng Pháp, chính là học phí. Nếu bạn lựa chọn chương trình du học bằng tiếng Pháp, sẽ được chính phủ Pháp hỗ trợ học phí từ 80-100%, so với việc bạn du học bằng tiếng Anh.
Dù học bằng tiếng Pháp, hay tiếng Anh, bạn đều cần có chứng chỉ ngoại ngữ để chứng minh năng lực sử dụng ngoại ngữ của mình.
– Đối với bạn du học Pháp theo chương trình bằng tiếng Anh: Bậc cử nhân điều kiện tối thiểu Ielts 5.5, bậc thạc sĩ/ nghiên cứu sinh tiến sĩ, điều kiện bạn phải có tối thiểu Ielts 6,5. Một số trường chấp nhận bằng TOEIC, với TOEIC tối thiếu 750 điểm. Bên cạnh đó, nhiều trường sẽ đòi hỏi bạn có chứng chỉ tiếng Pháp A2 tối thiểu, để có thể sinh sống và học tập tại Pháp.
– Đối với bạn du học Pháp bằng chương trình tiếng Pháp: Đối với các bậc đại học, thạc sĩ,nghiên cứu sinh tiến sĩ đều yêu cầu trình độ tiếng tối thiểu B2 (Delf B2 ; hoặc TCF trên 400 điểm). Tuy nhiên, cũng có 1 số trường kỹ thuật chỉ yêu cầu mức tối thiểu B1 (Hoặc TCF trên 300 điểm) ví dụ: ngành công nghệ thông tin. Bên cạnh đó, một số trường y dược, ngôn ngữ, nhân sự, báo chí, … lại yêu cầu mức tối thiểu DALF C1/ hoặc TCF trên 500 điểm.
Vì vậy, các bạn cần phải vào website của trường muốn dự tuyển để tìm hiểu thật kỹ yêu cầu đầu vào của trường.
– Vậy đối với trường hợp, bạn muốn sang du học dự bị Pháp. Bạn sẽ cần trình độ tiếng như thế nào ?
 • Đối với những bạn theo chương trình du học dự bị Pháp 1 hoặc 2 năm, trước khi vào bậc BTS, đại học, thạc sĩ,… cần đòi hỏi tối thiểu ít nhất DELF A2, hoặc TCF trên 200 điểm.
 • Sau khi xác định rõ điều kiện về trình đô tiếng. Các bạn sẽ tiếp tục đến bước tìm ngành học, trường học, phù hợp với nguyện vọng bản thân và điều kiện tài chính
Bước 2: Chọn ngành học, và trường hợp phù hợp với mục tiêu nghề nghiệp, nguyện vọng bản thân, điều kiện tài chính.
Bước này là bước cực kỳ quan trọng đối với bạn, bởi nó liên quan đến kế hoạch học tập của bạn, cũng như nghề nghiệp tương lai của bạn.
Bạn cần phải trả lời các câu hỏi:
 • Những môn học nào bạn yêu thích, đâu là thế mạnh của bạn ?
 • Bạn muốn theo học ngành gì ? Bạn hiểu gì về ngành đó ?
 • Bạn muốn làm gì sau khi ra trường ?
 • Sau khi tốt nghiệp, bạn xác định tìm kiếm cơ hội làm việc tại Pháp hay Châu Âu, hay bạn sẽ trở về Việt Nam ?
 • Điều kiện tài chính của bạn ra sao ?
Tất cả các câu hỏi trên, bạn phải cần xác định ngay từ bước đầu làm hồ sơ du học Pháp. Tại Cap Education, chương trình đào tạo du học dự bị cam kết đầu ra du học trong 6 tháng, sẽ hỗ trợ cùng bạn tìm hiểu tất cả điểm mạnh, điểm yếu, nguyện vọng, điều kiện tài chính,… để tìm cho bạn ngành nghề phù hợp với nguyện vọng của bạn, phù hợp điều kiện tài chính gia đình, cũng như kế hoạch làm việc sau khi tốt nghiệp của bạn.
Bước 3: Tạo tài khoản và khai hồ sơ điện tử trên trang Campus France Việt Nam
Sau khi xác định 2 bước trên, và hoàn thành việc học và lấy chứng chỉ ngoại ngữ. Bạn bắt đầu đến bước 3, tạo tài khoản và khai hồ sơ điện tử trên Campus France Việt Nam.
Đối với bước này, bạn cần tìm hiểu kỹ thông tin ngành học, trường bạn muốn theo học, nộp hồ sơ thông qua quy trình Etudes en France của Campus France hay nộp trực tiếp thông qua website của trường/ hoặc nộp thông qua bưu điện đến văn phòng tuyển sinh của trường. (Tất cả các thông tin trên bạn đều tìm kiếm trên website của trường bạn muốn theo học).
Đối với trường hợp quy trình nộp hồ sơ của trường bạn muốn theo học, nộp thông qua quy trình Etudes en France, bạn cần lưu ý đến thời hạn nộp hồ sơ theo quy định của quy trình Etudes en France.
Bước 4: Phỏng vấn với Campus France
Sau khi hoàn thành khai hồ sơ điện tử, và nhấn gửi. Bộ phận Campus France sẽ giúp bạn kiểm tra hồ sơ giấy tờ. Sau khi hồ sơ giấy tờ của bạn được xác nhận hoàn thành, bạn bắt đầu tiến hành đặc lịch phỏng vấn với Campus France.
Đại diện phỏng vấn Campus France, sẽ phỏng vấn bạn để kiểm tra trình độ ngoại ngữ, cũng như động lực học tập và kế hoạch nghề nghiêp trong tương lai của bạn. Và dựa vào nhận xét của họ, việc bạn sẽ được trường quyết định nhận hồ sơ hay không, và sau đó là bên đại sứ quán quyết định việc xét visa du học Pháp cho bạn hay không.
Campus France không có chức năng cho bạn Visa du học Pháp, là chỉ hỗ trợ phỏng vấn bạn và gửi kết quả, nhận xét tới trường/đại sứ quán Pháp. Dựa vào cuộc phỏng vấn / cũng như hồ sơ của bạn, thư động lực của bạn (rất quan trọng), bằng cấp, bảng điểm, kinh nghiệm làm việc, hoạt động xã hội của bạn để quyết định việc bạn có đạt Visa du học Pháp hay không.
Đối với chương trình du học dự bị Pháp tại Cap Education, bạn sẽ được đào tạo tiếng Pháp từ A  đến Z. Song song đó, các khóa đào tạo ngoại khóa: hướng dẫn viết CV, thư động lực, hướng dẫn luyện phỏng vấn du học Pháp với trường, với đại diện Campus France, các khóa đào tạo kỹ năng tìm việc làm thêm ở Pháp, thủ tục hành chính Pháp, tìm nhà, tìm thực tập, … sẽ giúp bạn đạt được mục tiêu du học Pháp, quan trọng chuẩn bị đủ hành trang để đến Pháp du học, tránh bị shock văn hóa, và ngôn ngữ.
Và bạn lưu ý rằng trong bước này, nếu bạn theo học bằng ngôn ngữ nào, sẽ phỏng vấn bằng ngôn ngữ đó. Đối với những bạn theo học dự bị tiếng, nếu bạn biết tiếng Anh, sẽ được phỏng vấn bằng 2 ngôn ngữ Anh – Pháp
Bước 5: Chờ kết quả trả lời của các trường
Sau quá trình phỏng vấn ở Campus France, hồ sơ của bạn sẽ được gửi đến trường mà bạn ứng tuyển.
Lưu ý đối với những bạn theo học đại học năm 1, nếu nguyện vọng 1 của bạn trúng tuyển, bạn sẽ không được xét tuyển các nguyện vọng sau nữa.
Bước 6: Nộp hồ sơ xin cấp thị thực Visa, và chờ kết quả
Sau khi bạn nhận được chấp nhận kết quả của trường. Bước cuối cùng, chính là nộp hồ sơ xịn Visa du học Pháp.
||| Hồ sơ xin thị thực visa du học Pháp. Bạn có thể xem chi tiết tại đây.
Đối với bạn du học chương trình dự bị tiếng ở Pháp. Quy trình ứng tuyển sẽ có 1 chút xíu thay đổi. Hãy cùng tìm hiểu ở Quy Trình Hồ Sơ Du Học Dự Bị Tiếng Tại Pháp.
Để hoàn thành hồ sơ du học Pháp thật tốt, bạn đừng quên các cột mốc lịch dự tuyển bên dưới. Nếu qua thời hạn như trên, bạn phải chờ đợi thêm 1 năm nữa mới thực hiện được giấc mơ du học Pháp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *