Cách Khám Sức Khỏe Du Học Pháp
9 Tháng Mười Một, 2021
Tổng Chi Phí Du Học Canada 2021 2022 Là Bao Nhiêu
11 Tháng Mười Một, 2021

Những Điều Kiện Du Học Cấp 3 Tại Pháp

Những Điều Kiện Du Học Cấp 3 Tại Pháp

Nếu bạn chưa biết học tiếng pháp ở đâu là tốt nhất. Cap Education – Tổ chức đào tạo Tiếng Pháp, tư vấn Du Học Pháp, tư vấn du Học Canadatư vấn định cư Canada uy tín chất lượng hàng đầu Việt Nam. Với các khóa học nổi tiếng như: 

Tiếng pháp online
Tự học tiếng pháp cơ bản
Giao tiếp tiếng pháp cơ bản
Củng cố ngữ pháp tiếng Pháp
Luyện phát âm tiếng Pháp, chuẩn bản xứ

Nhiều gia đình có người thân ở Pháp, và muốn cho con sang Pháp du học từ bậc THPT.

Bạn đang muốn tìm hiểu các thông tin và điều kiện du học cấp 3 tại Pháp cho con em mình ? Bởi Pháp là một điểm đến lý tưởng để theo học các chương trình đào tạo chất lượng cao. Học sinh được tiếp xúc trong một môi trường quốc tế từ sớm sẽ giúp các em được tiếp xúc và hòa nhập trong một môi trường quốc tế, mang lại cho các em rất nhiều tố chất tốt như tính cách tự lập, tính mạnh dạn và hòa đồng, tự tin hơn trong học tập và cuộc sống. Đặc biệt, Pháp là đất nước khá chú trọng đào tạo để hướng học sinh định hướng nghề nghiệp từ cấp 3, chính vì vậy, ngay từ cấp 3 đã phân chia các chuyên ngành đào tạo cụ thể, có các thực tập ngắn hạn khoảng 4-8 tuần tại công ty/ tổ chức, để giúp học sinh hình dung được công việc thực tế như thế nào.

Với nội dung chia sẻ hôm nay, tổ chức giáo dục Cap Education – Học Tiếng Pháp Cap France cùng các bạn tìm hiểu về điều kiện du học cấp 3 tại Pháp, dành cho học sinh THPT.

NỘI DUNG CHÍNH:

1. CÓ NÊN ĐI DU HỌC PHÁP BẬC TRUNG HỌC PHỔ THÔNG (DU HỌC CẤP 3 TẠI PHÁP)?

Còn gì tuyệt vời hơn khi con bạn du học từ cấp 3 tại Pháp. Nếu con bạn được du học Pháp từ bậc THPT, sẽ có nhiều cơ hội nhận học bổng của các chương trình Đại học; chi phí có phần thấp hơn các nước Anh, Mỹ; môi trường thân thiện, văn minh và con đường vào Đại học Pháp dễ dàng hơn.

Đó chính là những lý do nhiều phụ huynh đã quyết định cho con em đi du học Pháp bậc Trung học phổ thông từ khá sớm.

Những lý do cho con bạn nên du học cấp 3 tại Pháp:

 • Hệ thống giáo dục của Pháp có chương trình đào tạo 12 năm như Việt Nam. Do đó khi du học Pháp bậc trung học phổ thông, các học sinh dễ dàng thích nghi hơn.
 •  Học phí và chi phí sinh hoạt rẻ thấp hơn so với các nước Anh, Mỹ, Úc,… nhưng chất lượng đào tạo cao.
 • Nếu sang Pháp du học trung học phổ thông, các bạn trẻ sẽ có nhiều cơ hội đạt học bổng tại các trường Đại học và con đường vào cánh cửa Đại học dễ dàng hơn rất nhiều.
 •  Du học tại Pháp là cách nhanh nhất để nâng cao kỹ năng ngôn ngữ Pháp và Anh.
 • Đây chắc chắn là một trải nghiệm thú vị để học sinh được làm quen với các cơ sở vật chất và phương tiện giảng dạy hiện đại. Một cơ hội để học sinh tìm hiểu và tiếp thu nền văn hóa nước Pháp nói riêng và văn hóa châu Âu nói chung.
 •  Thời gian sinh sống và học tập càng lâu tại một đất nước sẽ là một thuận lợi cho các học sinh mong muốn được ở lại sinh sống và làm việc lâu hơn cũng như sẽ là một cơ hội để du học sinh dễ dàng định cư tại nước bạn sau khi tốt nghiệp.

||| Du học Canada – xu hướng mới của sinh viên quốc tế!

2. CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO CẤP 3 TẠI PHÁP NHƯ THẾ NÀO ?

Nếu như ở  Việt Nam, học sinh học hết cấp 3 sẽ thi tốt nghiệp THPT và bắt đầu vào kỳ thi tuyển chọn gắt gao để bước vào cánh cửa Đại học. Còn tại Pháp, khi học sinh bắt đầu bước vào bậc THPT, học sinh được định hướng từ rất sớm và phân ngành với rất nhiều loại bằng tốt nghiệp cấp 3 với những ứng dụng cho tương lai khác nhau.

Và tất nhiên, tương ứng với từng phân ngành khác nhau, các em sẽ có các đề thi khác nhau.  Nhìn chung, có 3 loại bằng Trung học Phổ thông như sau:

2.1. Chương trình đào tạo cấp 3 tại Pháp Bac Général

Học sinh theo học các khối ngành khoa học tự nhiên (Science), khối ngành văn học (Littérature) và khối ngành kinh tế và xã hội (Economie) sẽ tốt nghiệp cấp 3 với bằng tốt nghiệp mang tên “Bac Général”. Chương trình học này dành cho các học sinh mong muốn chọn lựa học tiếp lên Đại học và Cao học, có học lực khá trở lên.

Học xong văn bằng này, học sinh vẫn có thể theo học các chuyên ngành khác trên Đại học như thiết kế thời trang, du lịch nhà hàng khách sạn, kiến trúc,…

2.2. Chương trình đào tạo cấp 3 tại Pháp Bac Technologie

Dành cho các học sinh có thực lực yếu hơn nhưng vẫn mong muốn học tiếp lên chương trình Đại học và Cao học. Tốt nghiệp Đại học, các em sẽ trở thành những chuyên viên, kỹ sư, kỹ thuật viên cao cấp phục vụ cho đất nước.

2.3. Chương trình đào tạo cấp 3 tại Pháp Bac Professionnel

Hệ này hoàn toàn dành cho các em không có hứng thú với hoạt động sách vở và nguyện vọng mong muốn của bản thân có thể đi làm ngay sau khi tốt nghiệp Trung học Phổ thông. Chương trình đào tạo này sẽ đào tạo một số công việc đòi hỏi kinh nghiệm làm thợ chuyên nghiệp chứ không phải theo đuổi nhiều sách vở, nghiên cứu.

3. HỆ THỐNG TRƯỜNG CẤP 3 TẠI PHÁP?

Có hai loại trường cấp 3 tại Pháp, đó là trường tư thục và công lập.

Trường Trung học phổ thông tư thục tiếp nhận các học sinh quốc tế dễ dàng hơn các trường Trung học phổ thông công lập. Sau đây là một số gợi ý trường Trung học Phổ Thông tư thục tại Pháp với chất lượng dạy tốt sau đây:

 • Lycée Internationle Saint – Germain en Laye
 • Lycée international de l’Est – Parisien
 • Lycée Jean Baylet
 • Lycée Auguste renoir Paris
 • Lycée Blaise Pascal
 • École Jeannine Manuel
 • Lycée international de Valborne
 •  Lycée Saint – Francois

||| Ngành học tại Pháp, có thể bạn chưa biết ?

4. HỌC PHÍ DU HỌC CẤP BA TẠI PHÁP

Phụ huynh có thể trả tiền học phí theo kỳ (3 tháng) hoặc theo năm. Ngoài tiền học phí, trường sẽ thu thêm tiền ăn trưa tại trường (học sinh học cả ngày), chi phí khác như : tiền bảo hiểm, tiền sách vở, tiền nước, hoạt động ngoại khóa,…

 • Học phí trung bình của các Trường THPT tư thục tại Pháp : 2.000 – 5.000 euro/năm (đã bao gồm học phí và các chi phí thu thêm khác)

NHÀ Ở CHO HỌC SINH DƯỚI 18 TUỔI:

Học sinh khi du học tại Pháp có thể lựa chọn các hình thức nhà ở như ở trong ký túc xá CROUS hoặc ở nhà của người bản địa, và ở nhà của người thân quen.

 • CROUS:mạng lưới ký túc xá của CROUS

Tại các vùng, thành phố trên nước Pháp đều có mạng lưới ký túc xá của CROUS do chính phủ Pháp xây dựng nhằm hỗ trợ học sinh, sinh viên trong việc thuê nhà. Thuê nhà ở CROUS khá là rẻ, với điều kiện phòng tiện nghi sạch sẽ và có căn–tin nhà ở ngay tầng 1 rất tiện lợi cho học sinh, sinh viên. Giá 1 bữa ăn đầy đủ (ăn nhẹ, ăn chính, ăn tráng miệng) tại Crous cho sinh viên chỉ 3 euro/ bữa. Vì vậy, nếu chọn lựa hình thức này, phụ huynh và học sinh hoàn toàn có thể yên tâm cho con em mình lưu trú tại đây. Ngoài ra, vì số lượng đăng ký khá là đông, nên thường sẽ phải đăng ký sớm để có chỗ.

 • Home stay hay Famille d’accueil:Ở chung nhà với người dân bản xứ

Ở chung nhà với người dân bản xứ sẽ mang lại cho học sinh những trải nghiệm thú vị. Một trong những ưu điểm là bạn sẽ không phải tự lo mọi việc từ các chi phí điện nước, internet,… đến các khoản giặt giũ, nấu ăn, rửa bát,.. Việc của bạn chỉ là học. Ngoài ra, bạn sẽ có cơ hội thực hành tiếng Pháp hàng ngày, giúp bạn rèn luyện các kỹ năng nhanh hơn. Vấn đề lớn nhất cho những du học sinh trẻ tuổi đó là sự đối mặt với trải nghiệm cuộc sống xa gia đình. Vì vậy, việc ở cùng với một gia đình sẽ giúp học sinh cảm thấy đỡ cô đơn và mang lại cảm giác như ở nhà với một không khí an toàn, quan tâm và ấm cúng hàng ngày. Chi phí cho một tháng rơi vào khoảng : 400 – 550 euro/ tháng( đã bao gồm tiền ăn sáng và tiền ăn tối)

 • Ở nhà của người thân quen:

Nếu gia đình bạn có người thân hay người quen đang sinh sống tại Pháp, thì đây cũng là một hình thức nhà ở tiện lợi nhất cho học sinh khi có thể vừa được gần gũi với người thân, giảm bớt cảm giác cô đơn ở một vùng đất mới, vừa có thể tiết kiệm chi phí thuê nhà ở và tránh một số rắc rối cho chính học sinh.

5. ĐIỀU KIỆN XÉT TUYỂN VÀ THỦ TỤC XIN VISA DU HỌC CẤP 3 TẠI PHÁP

Bằng cấp: Học sinh bắt buộc phải có DELB B1 hoặc TCF 300 và chứng chỉ tiếng Anh IELTS 4.0 – 5.0.

Phỏng vấn với gia đình phụ huynh về mục đích và mong muốn cho học sinh đi du học bậc Phổ thông tại Pháp nhằm nắm rõ được ước muốn, nguyện vọng của phụ huynh.

Tại các trường Phổ thông tại Pháp, tiếng Anh là ngôn ngữ thứ 2 sẽ được giảng dạy. Ngoài du học Pháp theo tiếng địa phương, học sinh còn có thể du học Pháp bằng cả tiếng Anh. Vì vậy học sinh nên chuẩn bị thật tốt cả 2 kỹ năng tiếng pháp và tiếng anh để dễ dàng thích nghi với môi trường học tập tại Pháp.

THỦ TỤC XIN VISA DU HỌC PHÁP BẬC TRUNG HỌC PHỔ THÔNG

Thông thường, với các hồ sơ xin Visa để đi du học Pháp, học sinh sẽ phải mất trung bình 2 tháng để xem xét. Ngoài ra, thời gian để xem xét hồ sơ một cách nhanh chóng hay chậm tùy thuộc rất nhiều vào chất lượng của hồ sơ cũng như số lượng nộp.

Chuẩn bị hồ sơ gồm những giấy tờ cần thiết như sau. Phụ huynh cần chú ý nộp hồ sơ xin Visa trước ít nhất là 2 tháng đối với ngày khai giảng tại Pháp.

– 5 đơn xin thị thực

– 6 tấm hình mới nhất chụp trên nền trắng, khổ 35 x 45 mm

– Hộ chiếu của học sinh còn giá trị trên 3 tháng. Phụ huynh chuẩn bị cả bản chính và bản photo

– Bản sao công chứng sổ Hộ khẩu

– Học bạ từ cấp 1 đến lớp học hiện tại. Yêu cầu 3 bản dịch thuật công chứng tiếng Pháp.

– Các chứng chỉ về tiếng

– Giấy nhận vào một trường đào tạo tại Pháp

Quy trình xin cấp thị thực Visa chỉ dành cho lần đầu tiên các em sang Pháp. Còn các năm tiếp theo tại Pháp, nhà trường sẽ giúp các em gia hạn Visa tại Pháp và các em sẽ không phải quay trở lại nước để xin Visa cho năm học tiếp.

 Về hồ sơ của người bảo lãnh ở Pháp gồm có:

Tại Pháp, luật bảo vệ trẻ em dưới 18 tuổi, vì vậy, nếu con bạn đi du học khi dưới 18 tuổi, đều cần phải có người bảo lãnh tại Pháp. Người bảo lãnh này có nghĩa vụ và trách nhiệm trước pháp luật với con của bạn đến khi con bạn tròn 18 tuổi.

Nếu con bạn có bất kỳ điều gì xãy ra, người bảo lãnh sẽ được thông báo đầu tiên, và có trách nhiệm đầu tiên trên nước Pháp. Chính vì vậy, thường phải là anh em họ hàng thật thân thiết, họ mới dám đảm nhận bảo lãnh này!

– Giấy bảo lãnh làm theo mẫu, nộp 1 bản chính và 2 bản sao

– Chứng từ cư trú ở Pháp

– Chứng từ thu nhập photo thành 3 bản

– Giấy đóng thuế thu nhập cá nhân

– Chứng minh thư bản sao

– 3 bản sao thẻ cư trú nếu người bảo lãnh chưa có quốc tịch Pháp.

Nếu được Bộ Ngoại giao đồng ý và cấp thị thực, chúng ta cần chuẩn bị thêm:

– Giấy giữ chổ vé máy bay

– Bảo hiểm dân sự, bảo hiểm y tế trong thời gian du học 11 tháng

– Giấy chứng nhận đã tiêm phòng bệnh lao và bệnh bại liệt.

Quy trình xin cấp thị thực Visa chỉ dành cho lần đầu tiên các em sang Pháp. Còn các năm tiếp theo tại Pháp, nhà trường sẽ giúp các em gia hạn Visa tại Pháp và các em sẽ không phải quay trở lại nước để xin Visa cho năm học tiếp.

Trên đây là toàn bộ thông tin và điều kiện du học cấp 3 tại Pháp. Về điều kiện và hồ sơ không có nhiều khó khăn, tuy nhiên, thường tỷ lệ đậu visa cho hồ sơ du học Pháp cấp 3 thường khá thấp. Bởi Pháp là đất nước bảo vệ trẻ em dưới 18 tuổi rất cao, và với Pháp họ nghĩ rằng con cái dưới 18 tuổi, cần được sống bên cạnh cha, mẹ là sẽ tốt hơn. Do đó, nếu gia đình bạn không có cha/ hoặc mẹ đang sinh sống tại Pháp, thì việc xin visa du học Pháp từ cấp 3 là rất khó khăn.

Chính vì vậy, Cap Education luôn tư vấn cha mẹ. Nếu các bậc phụ huynh mong muốn con được hưởng nền giáo dục tại Pháp, hãy định hướng cho con bạn học tiếng Pháp khi mới vào lớp 10. Và cố gắng học tập tại cấp 3, ở Việt Nam. Sau khi có bằng THPT, và đậu 1 trường đại học ở Việt Nam, thì việc du học Pháp lại vô cùng dễ dàng.

||| Tìm hiểu thêm về khóa học tiếng Pháp tại Cap Education

Tổ chức giáo dục Cap Education – Học Tiếng Pháp Cap France, cổng thông tin du học Pháp, cập nhật các thông tin du học Pháp chính xác.
Bạn vẫn còn những thắc mắc liên quan đến du học Pháp mà chưa tìm được đáp án, hãy liên lạc ngay với CAP qua fanpage Học Tiếng Pháp – Cap France, để chuyên viên CAP tư vấn trực tiếp cho bạn.
Đừng quên truy cập vào website Cap Education: www.capfrance.edu.vn và theo dõi fanpage Học Tiếng Pháp – Cap France , kênh youtube Học Tiếng Pháp – Cap France, để cập nhật các bài học mới và các thông tin mới liên quan đến du học Pháp mỗi ngày.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *