Lấy Học Bổng Eiffel Du Học Pháp 2022 2023
9 Tháng Mười Hai, 2021
Thông Tin Về Đại Học Paris Saclay
11 Tháng Mười Hai, 2021

Quy Trình Dự Tuyển Parcoursup 2022 2023

Quy Trình Dự Tuyển Parcoursup 2022 2023

Nếu bạn chưa biết học tiếng pháp ở đâu là tốt nhất. Cap Education – Tổ chức đào tạo tiếng pháp, tư vấn du học Pháp, du học Canadađịnh cư Canada uy tín chất lượng hàng đầu Việt Nam. Với các khóa học nổi tiếng như: 

Tiếng pháp cơ bản
Tiếng pháp giao tiếp
Học tiếng pháp miễn phí
Luyện thi chứng chỉ TEF, TCF, DELF, DALF
Học tiếng Pháp thiếu nhi, độ tuổi từ 7 – 12 tuổi, với khóa đào tạo song ngữ Anh Pháp, hoặc khóa kết hợp Việt Pháp, giúp bé dạn dĩ giao tiếp trong môi trường quốc tế

Parcoursup là cổng thông tin điện tử quốc gia Pháp dùng cho mục đích đăng ký dự tuyển vào năm đầu tiên của giáo dục đại học ở Pháp. Parcoursup giúp các học sinh THPT và các sinh viên muốn du học Pháp theo học các chương trình dự bị vào các trường lớn (Classe préparatoire aux grandes écoles – CPGE), chương trình đào tạo kỹ thuật viên cao cấp (Brevet de technicien supérieur – BTS) hay chương văn bằng quốc gia về nghệ thuật và thiết kế (diplôme national des métiers d’art et du design – DNMADE) được dự tuyển trước, chọn nguyện vọng học của mình và đáp ứng nhu cầu tuyển sinh của các trường có chương trình đào tạo bậc Đại học.

Quy trình dự tuyển Parcoursup 2022-2023 Du Học Pháp có gì thay đổi, các bước dự tuyển ra sao?

Hãy cùng tổ chức giáo dục Cap Education – Học Tiếng Pháp Cap France (cổng thông tin hỗ trợ về du học Pháp, du học Canada, việc làm, định cư, xin quốc tịch Pháp, Canada) tìm hiểu nội dung chia sẻ sau:

NỘI DUNG CHÍNH:

 • Đối tượng ứng tuyển thông qua Parcoursup ?
 • Các đối tượng không cần ứng tuyển thông qua cổng du học Pháp Parcoursup ?
 • Quy trình dự tuyển Parcoursup 2022-2023 Du Học Pháp
 • Các hệ đào tạo dành cho Parcousup du học Pháp và những lưu ý thường gặp

1.CỔNG PARCOURSUP DU HỌC PHÁP LÀ GÌ ?

Như CAP đã nói ở trên, Parcoursup là cổng thông tin điện tử quốc gia Pháp dùng cho mục đích đăng ký dự tuyển vào năm đầu tiên của giáo dục đại học ở Pháp.

Parcoursup giúp các học sinh THPT và các sinh viên muốn theo đuổi việc học của mình tại Pháp, thông quacác chương trình dự bị vào các trường lớn (Classe préparatoire aux grandes écoles – CPGE), chương trình đào tạo kỹ thuật viên cao cấp (Brevet de technicien supérieur – BTS) hay chương văn bằng quốc gia về nghệ thuật và thiết kế (diplôme national des métiers d’art et du design – DNMADE) được dự tuyển trước, chọn nguyện vọng học của mình và đáp ứng nhu cầu tuyển sinh của các trường có chương trình đào tạo bậc Đại học.

Nếu bạn mới tốt nghiệp THPT, và muốn du học Pháp ở các chương trình đào tạo BTS, DNMADE, CPGE, bạn sẽ dự tuyển thông qua cổng parcoursup. Để hiểu rõ hơn về quy trình này, CAP mời các bạn tìm hiểu ở các phần tiếp theo.

2. CÁC ĐỐI TƯỢNG ỨNG TUYỂN THÔNG QUA QUY TRÌNH PARCOURSUP

Đối tượng ứng tuyển thông qua quy trình Parcoursup bao gồm: Học sinh trung học hoặc sinh viên đang theo học chương trình vừa học vừa làm như BTS. Giáo dục tại Pháp khác so với ở Việt Nam. Tại Pháp, chương trình được đào tạo chia làm 2 nhánh: nhánh học để đi làm thực tế, và nhánh học để đi làm hoặc nghiên cứu. Với những sinh viên xác định theo học các chương trình vừa học tại trường, vừa đi làm tại công ty, thì bạn có thể tham khảo các chương trình đào tạo này.

Trên hệ thống Parcoursup này có khoảng 17.000 chương trình đào tạo đại học, trong đó đã bao gồm hơn 4.000 khóa đào tạo vừa học vừa làm

3. CÁC ĐỐI TƯỢNG KHÔNG CẦN ỨNG TUYỂN THÔNG QUA CỔNG DU HỌC PHÁP PARCOURSUP

 • Sinh viên học lại năm thứ nhất (phải trực tiếp đăng ký lại tại cơ sở đào tạo);
 • Sinh viên quốc tế có kế hoạch đi du học Pháp và đăng ký những chương trình phải tuân theo quy trình DAP;
 • Sinh viên chỉ muốn đăng ký các khóa học giáo dục đại học nước ngoài (các bạn phải đăng ký trực tiếp vào các khóa học mà họ quan tâm);
 • Sinh viên muốn tiếp tục chương trình đào tạo mà họ đã đăng ký trước thời gian bảo lưu (họ có quyền khôi phục hồ sơ hoặc đăng ký lại khi kết thúc khoảng thời gian nghỉ);
 • Những trường hợp khác thì họ có thể truy cập vào trang Parcours+ để có thể đăng ký thông tin . Tuy nhiên, họ vẫn có thể đăng ký trên Parcoursup để đạt được những nguyện vọng của mình.

4. QUY TRÌNH DỰ TUYỂN PARCOURSUP 2022-2023 DU HỌC PHÁP

Quy trình dự tuyển Parcoursup 2022-2023 sẽ theo trình tự các bước sau:

 • Tạo tài khoản hồ sơ;
 • Tìm thông tin về chương trình học: mỗi khóa học đều hiển thị các thông tin cần thiết như nội dung chương trình, mục tiêu đào tạo, số lượng tuyển sinh, điều kiện yêu cầu, những tiêu chí xét duyệt hồ sơ…;
 • Chọn nguyện vọng và hoàn thiện hồ sơ theo yêu cầu của trường;
 • Xác nhận các nguyện vọng;
 • Nhận các các phản hồi từ các trường theo thời hạn quy định; 

Cụ thể quy trình dự tuyển và các mốc thời gian quan trọng của Parcoursup ra sao, hãy cùng CAP tìm hiểu cụ thể ở các phần tiếp theo.

4.1. TÌM HIỂU THÔNG TIN VỀ CÁC CHƯƠNG TRÌNH HỌC PARCOURSUP DU HỌC PHÁP

Từ tháng 1 năm này đến tháng  1 năm sau, sinh viên sẽ bắt đầu tìm hiểu các chương trình đào tạo.

Để xem ngành học nào phù hợp với bản thân, bạn hãy xác định thông qua các câu hỏi: Bạn mong muốn theo học ngành gì? bạn muốn làm trong lĩnh vực gì ? Điểm mạnh của bạn là gì ? Điểm yếu là gì ?…

Tiếp theo đó, bạn hãy xin lời khuyên kinh nghiệm của những người đi trước, ba mẹ, thầy cô, đặc biệt là bộ phận hỗ trợ tư vấn du học CAP. Chúng tôi, với hơn 8 năm thành lập và phát triển, đã hỗ trợ hàng nghìn hồ sơ du học Pháp, du học Canada, sẽ đưa ra những lời khuyên hữu ích cho các bạn.

Bên cạnh đó, các bạn có thể tìm hiểu trên https://www.parcoursup.fr/ thông tin về các chương trình học từ các năm về trước.

4.2. MỞ CỔNG THÔNG TIN TRÊN PARCOURSUP

Từ ngày 21/12 hàng năm, cổng thông tin Parcoursup được mở. Sinh viên tìm hiểu quá trình đăng ký dự tuyển trên hệ thống Parcoursup.fr vaf tìm kiếm các chương trìnhhọc mong muốn bằng công cụ tìm kiếm của hệ thống Parcoursup (các môn học trong từng chươngtrình, các bậc học cao hơn sau khi kết thúc chương trình học, các ngành nghề trong tương lai, giấy tờcần chuẩn bị để ứng tuyển…). Công cụ tìm kiếm các chương trình học sẽ giúp banj tìm kiếm bằng từkhóa hoặc ngành học, vị trí địa lý và đưa ra gợi ý các chương trình học tương tự…

4.3. ĐIỀN NGUYỆN VỌNG VÀ HOÀN THIỆN HỒ SƠ (Từ ngày 20/01 – đến ngày 11/03)

Sinh viên tiếp tục suy nghĩ về lựa chọn của bản thân và tham gia ngày giới thiệu tuyển sinh và địnhhướng của các trường, để có cơ hội gặp gỡ và trao đổi thông tin với giáo sư tại trường và các sinh viêncủa trường.

 • 20/01 – 11/03: Đăng ký tài khoản Parcoursup, điền thông tin nguyện vọng và trình bày động lực học tập, mỗi thí sinh có tối đa 10 nguyện vọng.
 • 11/03: Hạn cuối để chọn nguyện vọng
 • 08/04: Ngày cuối cùng để hoàn thiện hồ sơ, bổ sung thêm giấy tờ các chương trình học yêu cầuthêm và xác nhận các nguyện vọng đã đăng ký.

4.4. CÁC TRƯỜNG XÉT HỒ SƠ ĐĂNG KÝ (THÁNG 04 – 05)

4.5. NHẬN KẾT QUẢ, XÁC NHẬN CHƯƠNG TRÌNH THEO HỌC

 • 27/05: Bước đầu của quy trình sau khi trúng tuyển, HS-SV kiểm tra hồ sơ dự tuyển chờ câu trả lời của các trường. Từ 27/05/2021, HS-SV nhận được thông báo trúng tuyển (trả lời đồng ý “oui” hoặcđồng ý có điều kiện “oui-si”). HS-SV bắt buộc phải trả lời từng thông báo trúng tuyển trong thờihạn quy định trong mỗi hồ sơ.
 • 16/06: Bắt đầu giai đoạn xét tuyển bổ sung.
 • 29/06 – 01/07: Nếu HS-SV thuộc danh sách chờ trúng tuyển (“en liste d’attente) và thí sinh tiếp tụcchờ danh sách trúng tuyển cuối cùng, thí sinh cần truy cập vào hồ sơ mỗi ngày để cập nhật thông tin.
 • 06/07: Thông báo kết quả thi tốt nghiệp THPT. Sau khi có kết quả thi tốt nghiệp THPT, nếu học sinhđã có giấy báo trúng tuyển vào một chương trình học, học sinh tiến hành đăng kí nhập học vào trường mong muốn.
 • 14/07: Các trường thông báo kết quả trúng tuyển cuối cùng.
 • 16/07: Kết thúc quy trình xét tuyển. Ngày cuối cùng để trả lời có theo học chương trình.

Trong trường hợp HS-SV không trúng tuyển bất kì chương trình nào

 • Từ 27/05: HS-SV không nhận được bất kì trường nào chấp nhận có thể đề nghị trợ giúp từ trườngTHPT hoặc từ CIO (Trung tâm Thông tin và Định hướng) để có cơ hội chuẩn bị lại hồ sơ giai đoạn xéttuyển bổ sung.
 • Từ 16/06 đến 16/09: Tham gia giai đoạn xét tuyển bổ sung.
 • Từ 02/07: Xin lời khuyên từ CAES (Hội đồng Đào tạo Cao học) để nghiên cứu hồ sơ và tìm ra chươngtrình đào tạo phù hợp trong trường hợp các trường đại học còn chỉ tiêu.

5. CÁC HỆ ĐÀO TẠO VÀ NHỮNG LƯU Ý THƯỜNG GẶP

5.1. Các chuyên ngành đào tạo parcoursup du học Pháp

 • Cử nhân và các khóa học dự bị ngành y (PASS). Sinh viên có thể tiếp cận các khóa đào tạo không chọn lọc tại trường đại học.
 • CPGE (các lớp dự bị vào trường lớn), BTS (bằng kỹ thuật viên cao cấp), IUT (viện đại học công nghệ), các trường đào tạo kỹ sư, các trường đào tạo về kinh doanh và quản lý, IFSI (viện đào tạo điều dưỡng) và đào tạo các chương trình chăm sóc y tế khác, EFTS (cơ sở đào tạo công tác xã hội), Khoa học Po / Viện Nghiên cứu Chính trị, đào tạo về các nghiệp vụ văn hóa…

5.2. Một số lưu ý thường gặp khi ứng tuyển theo quy trình Parcoursup 2022-2023

Khi muốn ứng tuyển theo quy trình Parcoursup, sinh viên cần chú ý các điểm lưu ý chính dưới đây:

 • Nội dung và cơ cấu giảng dạy ở các chương trình đào tạo
 • Kiến thức và kỹ năng được đào tạo là gì ?
 • Các điều kiện để đăng ký các nguyện vọng
 • Ngày mở cửa tiếp nhận các đơn đăng ký, hạn chót, tránh để quá hạn mới đăng ký, như vậy, bạn sẽ đợi lại 1 năm nữa
 • Thông tin liên hệ của các bộ phận của các trường như một cán bộ quản lý sư phạm, một cố vấn cho sinh viên khuyết tật và các đại sứ sinh viên
 • Số lượng tuyển sinh năm 2022
 • Số lượng sinh viên đăng ký và số lượng trúng tuyển năm 2021
 • Tỷ lệ chuyển đổi ngành học năm thứ 2, tỉ lệ hoàn thành chương trình học và tỉ lệ xin được việc làm
 • Khu vực địa lý và tỷ lệ người không cư trú tối thiểu của 2022 (đối với chương trình cử nhân)
 • Tỷ lệ học sinh đạt học bổng trung học phổ thông tối thiểu năm 2022
 • Trong mọi trường hợp, nếu khóa đào tạo mà bạn muốn đăng ký không thuộc quy trình Parcoursup, hãy liên hệ trực tiếp với trường đào tạo để tìm hiểu về các thủ tục nhập học.

Quy trình dự tuyển Parcoursup 2022-2023 Du Học Pháp

Hãy liên lạc ngay với Cap Education để được tư vấn & hỗ trợ các thông tin về du học Pháp. Chúng tôi có công ty được đặt ở 2 quốc gia Pháp, và Canada, sẽ hỗ trợ bạn tất cả các thông tin về hồ sơ du học Pháp, thủ tục hành chính tại đất nước sở tại.

Xem thêm dịch vụ cung cấp tại Cap Education tại đây

 

 

Tags: quy trinh du tuyen parcoursup 2022 2023 du hoc phap, hoc tieng phaphoc tieng phap mien phitieng phap co ban, du hoc phap, dich vu du hoc phap va canada, dao tao tieng phap, dich vu xin dinh cu canada, tieng phap giao tiep, du hoc canada, dinh cu canada

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *